สามหนุ่มเนื้อทองแห่ง Social Media: Twitter, Facebook, Google+

ปัจจุบันคงเปฏิเสธไม่ได้ว่า เครื่องมือทาง Social Media ที่เป็นที่นิยมและมีผู้ใช้งานจำนวนมากที่สุด ก็คือ Facebook, Twitter และ Google+ ซึ่งเรียบเสมือนเป็น “สามหนุ่มเนื้อทองแห่ง Social Media” เลยทีเดียว

กับ Brand Page ใหม่ของ Twitter ซึ่งสามารถแต่งด้วย Header ได้ และมี option เสริมด้วยการสามารถอัพเดทด้วยภาพ ที่ด้านบนของ tweet stream ได้

ส่วน Twitter นั้น ก็ได้ปรับปรุงโฉมใหม่ เข้าสู่การแข่งขันทางด้านการตลาด ซึ่งทำให้ธุรกิจต่างๆ ไม่ว่าใหญ่หรือเล็ก ต่างก็หันมาทำการตลาดผ่าน Twitter มากขึ้น

การปรับปรุงโฉมในวงการ Social Media นี้ เริ่มต้นมาจาก  Facebook  ตามมาด้วย Google+ ทำให้นักการตลาดทั่วโลกให้ความสนใจ และก็ต้องเลือกว่า Social  Media ไหนที่ต้องให้ความสนใจในการทำการตลาด

ทีนี้…เรามาดูกันนะครับว่า Social Media ทั้ง 3 นี้ มีจุดเด่นต่างกันอย่างไร

 

ด้านความนิยมและจำนวนผู้ใช้งาน

Facebook

Facebook มีคนบนโลกนี้ใช้บริการมากกว่า 800 ล้านคน และกว่า 13 ล้านคนในประเทศไทย (สำรวจปี พ.ศ.2554) ซึ่งเป็นกลุ่มที่ใหญ่มากที่สามารถเข้าถึงได้โดยผ่านช่องทางการตลาดใน Facebook

Twitter

Twitter มาเป็นอันดับ 2 โดยมีประชากรที่ใช้บริการ Twitter ประมาณ 10 – 20% ของผู้ใช้บริการ Facebook (แปรผันตามประเทศต่างๆ) แต่มีเครื่องมือที่ใช้กันอย่างมากและทรงพลังในการกระจายข้อมูลข่าวสาร นั่นคือการ Retweet

Google+

ยังคงเป็นของใหม่ และไม่เป็นที่คุ้นเคยเมื่อเปรียบเทียบกับ Facebook และ Twitter คุณยังคงไม่สามารถโปรโมทบอกใครๆถึงสินค้าและบริการของคุณได้ว่า พบกับสินค้าและบริการของคุณที่ google + เพราะคนส่วนใหญ่ยังไม่มีบัญชี Google+ และยังไม่เป็นที่นิยมมากพอ ยังคงต้องใช้เวลาอีกสักพัก

Facebook เป็นที่นิยมสำหรับนักการตลาดมากที่สุด บางธุรกิจให้ความสำคัญกับการทำการตลาดบน Facebook พอๆกับหรือมากกว่าเว็บไซด์ด้วยซ้ำ

 

ด้านความหลากหลายในการใช้งาน

Facebook

Facebook มีความหลากหายและคล่องตัวในการใช้งานมากที่สุด ปัจจจุบัน เราสามารถออกแบบให้การใช้งานบนหน้า Facebook เช่นเดียวกับการใช้งานบนหน้าเว็บไซด์ เช่นการใช้ iframe และล่าสุด ก็ยังสามารถใช้งานให้ดูสวยงามขึ้นโดยการใช้ Timeline ทำให้การใช้งานมีความหลากหลาย และมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังสามารถประชาสัมพันธ์โดยการให้โบนัสสำหรับผู้ที่คลิก Like เพื่อกระตุ้นการเข้าใช้บริการอีกด้วย

เช่น หากคุณเข้าไปที่ Fan Page ของผม หลังจากที่คุณคลิก Like แล้ว คุณสามารถรับชมวิดีโอ และรับ E-book เป็นของขวัญหลังจากลงทะเบียนแล้วเป็นต้น คุณสามารถเข้าไปที่ Fan Page ของผมได้ที่

ซึ่งคุณไม่สามารถสร้างหน้าใน Twitter และ Google+ เช่นเดียวกับ Facebook ได้ แต่อย่างไรก็ดี Google+ สามารถให้คุณมีรูปแบบการโพสได้มากกว่า Twitter เช่น คุณสามารถแชร์ วิดีโอ และรูปภาพเหมือนกับ Album รูปส่วนตัวของคุณเลยทีเดียว

ส่วน Twitter นั้น คุณสามารถทวิตข้อความอัพเดทล่าสุดได้เสมอๆ ด้วยข้อความและ Links เท่านั้น

 

ความคล่องตัวด้านรูปแบบและความสวยงามต้อง Twitter

ในขณะที่ Facebook มีจุดเด่นเรื่องความคล่องตัว และหลากหลาย Twitter จะมีจุดเด่นที่คู่แข่งยังไม่มี คือ Twitter สามารถถูกออกแบบตกแต่งหน้าตาให้ตามที่ต้องการได้มากกว่าเพื่อความสวยงามและเอกลักษณ์

Twitter สามารถเปลี่ยนทั้งสีของทั้งหน้า ติดตั้ง Header หรือหัวเรื่องและ Background ทั้งเป็นรูปและข้อความ ลองเข้าไปดูตัวอย่าง Twitter ของแบรนด์ชั้นนำเช่น Heineken, Dell และ Pำpsi สิครับ เขาสามารถสื่อการสร้างแบรนด์ได้อย่างสวยงาม และมีประสิทธิภาพมากทีเดียว

ส่วน Google+ สามารถถูกปรับแต่งโดบเปลี่ยน Company Logo และ Header ซึ่งก็เพียงช่องสี่เหลี่ยม 5 ช่องเท่านั้น แต่ก็สามารถออกแบบให้ใช้ประโยชน์ได้ เช่นของ Angry Birds

จนถึงขณะนี้ Google+ ยังคงไม่ใช้ทางเลือกที่ดีที่สุดในการสร้าง Brand ผ่านช่องทาง Social Media แต่ก็มีผู้ที่สามารถใช้ Google+ได้อย่างมีประสิทธิภาพได้

 

ด้านการสื่อสาร 2 ทาง

Facebook มีเครื่องมีสำคัญคือ Like และ Share บางหน้ามีคนกด Like เป็นล้านคน ซึ่งการที่มีคนคลิก Like  หรือ  Share มาก ก็จะมีการกระจายข่าวสารไปมาก เป็นลักษณะของ Viral Marketing ทีมีประสิทธิภาพอย่างยิ่ง และยังสามารถสื่อสารตอบโต้แบบ Real Time ได้อีกด้วย

ส่วน Twitter นั้น เครื่องมือสำคัญคือ Follow หรือติดตาม และ @ Reply ซึ่ง Follow ก็เปรียบเสมือนกับ Like ใน Facebook นั่นเอง ส่วนการ Retweet ก็เช่นเดียวกับ Share ซึ่งเป็นลักษณะ Viral Marketing เช่นเดียวกัน

Google+ เองก็มีลักษณะเช่นเดียวกันคือ +1 และ Share this page ซึ่งคนส่วนใหญ่หากไม่เคยใช้ก็จะไม่ทราบถึงความแตกต่าง ผู้ใช้งานสามารถให้คอมเมนท์บนแต่ละหน้าของ Google+ แต่ก็ยังไม่ทรงประสิทธิภาพเท่ากับใน Facebook และ Twitter

 

โดยสรุป

หากเปรียบเทียบการใช้งานด้านการตลาดใน Social Media ทั้ง 3 แล้ว Facebook จะเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังมากที่สุดในปัจจุบัน ส่วน Twitter ก็เป็นทางเลือกหากต้องการ Design ที่สวยงามและด้านการกระจายข่าวสาร

ส่วน Google+ นั้น ยังคนต้องใช้เวลาอีกสักพักสำหรับการพัฒนา แต่อย่างไรก็ตาม เราสามารถใช้เครื่องมือทั้งสาม นั่นก็คือ Facebook, Twitter และ Google+ ในการทำการตลาดส่งเสริมซึ่งกันและกัน ซึ่งก็มีผู้ใช้งานเกื้อหนุนกันได้เป็นอย่างดี และยังสามารถนำมาใช้งานด้าน SEO (Search Engine Optimization) กับเว็บไซด์ของคุณได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

หากคุณต้องการรู้ความลับ ด้านการทำการตลาดออนไลน์ ด้วย Attraction Marketing ผ่าน Social Media ต่างๆ กรุณาลงทะเบียนฟรี! ด้านล่างนี้  โดยกรอกชื่อ และอีเมล์ของคุณในช่องที่เตรียมไว้

 

 

 

 

โปรดกรอก
ชื่อและอีเมล์
เพื่อรับ
E-Course
ต่อเนื่อง
7 วัน
“ความลับ”
ของการตลาดแบบดึงดูด
ฟรี! ที่นี่

 

 

หากคุณเห็นว่าบทความนี้มีคุณค่า กรุณาแบ่งปันโดยการคลิก Like หรือ Share บทความนี้ึครับ ขอบคุณครับ


Incoming search terms:

  • social network ที่นิยมที่สุด 2012

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น