ใช้อินเตอร์เน็ตสร้างธุรกิจเครือข่ายออนไลน์แบบไม่หลงทาง

ใช้อินเตอร์เน็ตสร้างธุรกิจเครือข่ายออนไลน์แบบไม่หลงทาง

หลายคนที่เพิ่งจะเข้ามาเริ่มศึกษาการใช่้อินเตอร์เน็ตสำหรับธุรกิจเครือข่าย ก็มักจะเริ่มพบกับคำแปลกๆเช่น “บัญชีรายชื่อ (Leads)”, “ผู้มุ่งหวัง (Prospects)”, “ผู้ที่ให้ข้อมูลการติดต่อ (Optins)”, “ผู้สมัครรับข่าวสารข้อมูล (Subscribers)” ซึ่งคำเหล่านี้บางคำอาจคุ้นเคยมาบ้างแล้ว แต่บางคำก็ไม่รู้จักมาก่อน รวมถึงอาจมีคำถามว่าสามารถใช้อินเตอร์เน็ตหรือออนไลน์เพียงอย่างเดียวก็สำเร็จได้หรือไม่ ไม่ต้องประชุมได้หรือไม่ ในบทความนี้ ผมจะมาทำความเข้าใจในที่อินเตอร์เน็ตสามารถให้ได้ สำหรับการสร้างธุรกิจเครือข่ายอย่างมีประสิทธิภาพครับ

Lead คืออะไร

Lead หรือ รายชื่อ หรือข้อมูลการติดต่อ เช่นอีเมล์ หมายเลขโทรศัพท์ ของผู้ที่มีแนวโน้มว่าจะสนใจในสินค้าและบริการของคุณ การที่จะได้มาของรายชื่อที่มีคุณภาพในกลุ่มคนตามที่คุณต้องการนั้น อย่าคิดว่าคุณจะได้มาจากการซื้อรายชื่อ ไม่ว่าจะราคาเท่าไร เพราะคุณต้องเสียเงินฟรีๆ แต่คุณจะต้องสร้างบัญชีรายชื่อที่มีคุณภาพด้วยตัวของคุณเอง

ในธุรกิจเครือข่ายทั่วไป นักธุรกิจเครือข่ายมืออาชีพต้องเรียนรู้ การหารายชื่อจากคนไม่รู้จัก และฝึกฝนการต่อรายชื่อ หรือขุดรายชื่อจากคนที่มีอยู่ให้สามารถทำงานต่อเนื่องไปเรื่อยๆ จนค้นพบผู้นำ และพัฒนาผู้นำต่อไป

แต่วิธีการได้รายชื่อที่มีคุณภาพในปัจจุบันนี้ การใช้อินเตอร์เน็ตเป็นเครื่องมือ เป็นทางเลือกที่มีประสิทธิภาพวิธีหนึ่ง  โดยการทำการตลาดจากกลุ่มเป้าหมายที่คุณต้องการ และใช้เครื่องมือต่างๆทางออนไลน์ สร้างบัญชีรายชื่อได้ แต่หากต้องการเป็นมืออาชีพในด้านนี้ และสามารถประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว ก็ต้องเรียนรู้ และทำความเข้าใจกับแนวคิด และพื้นฐาน วิธีการของใช้เครื่องมือยุคใหม่ เพราะหากคุณไม่เข้าใจมันอย่างถ่องแท้แล้ว ก็เป็นการยากที่จะสร้างธุรกิจในระยะยาวได้

การใช้อินเตอร์เน็ตสร้างธุรกิจเครือข่ายนั้น คุณต้องเข้าใจก่อนว่า อินเตอร์เน็ต ไม่ใช่ของวิเศษที่สามารถทำให้คุณประสบความสำเร็จในธุรกิจเครือข่ายได้โดยการนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์แต่เพียงอย่างเดียว มันเป็น “เครื่องมือ” ที่เป็นทางเลือกให้คุณสามารถประหยัดเวลา และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำธุรกิจเครือข่ายได้เป็นอย่างดีเช่น

  • คุณสามารถใช้ Attraction Marketing ทางอินเตอร์เน็ตสร้างบัญชีรายชื่อผู้มุ่งหวัง (Lead)ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แทนที่จะไป prospect คนแปลกหนัา และต้องเสียเวลากับการเจอคำปฏิเสธจำนวนมาก
  • คุณสามารถใช้ Auto- Responder หรือระบบอีเมล์อัตโนมัติ สำหรับสร้างความสัมพันธ์กับรายชื่อที่คุณมี จากข่าวสารและความรู้ที่คุณมอบให้
  • คุณสามารถใช้ห้องประชุมออนไลน์ หรือ Webinar สำหรับให้ความรู้กับผู้มุ่งหวัง และ training ทีมงานโดยไม่มีข้อจำกัดเรื่องระยะทางและดินฟ้าอากาศ

สิ่งที่อินเตอร์เน็ตไม่สามารถให้ได้

อินเตอร์เน็ตไม่สามารถสร้างบรรยากาศได้ ในธุรกิจเครือข่ายที่มีระบบที่ดี ก็จะมีงานประชุมหรือสัมมนาต่างๆ เพื่อสร้างบรรยากาศของความสำเร็จ และสร้างความเข้าใจเรื่องระบบธุรกิจจากงานประชุม ซึ่งการใช้ออนไลน์ไม่สามารถสร้างบรรยากาศได้

อินเตอร์เน็ตไม่สามารถสร้างสายสัมพันธ์ได้ หากคุณได้สัมผัสธุรกิจเครือข่ายอย่างถ่องแท้จะเห็นว่า ความสำเร็จของธุรกิจเครือข่าย เกิดจากการสร้างทีมเป็นสำคัญ และสามารถเป็นโค๊ชที่ดีสำหรับทีมงานได้ ความสัมพันธ์ที่ดี และการมีความจงรักภักดี (Royalty) ของทีมงาน ซึ่งเกิดจากการทำงานด้วยกัน และช่วยเหลือให้ทีมงานประสบความสำเร็จเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ธุรกิจเครือข่ายมีความมั่นคงในระยะยาว

ยกตัวอย่างเช่น คุณอาจใช้อินเตอร์เน็ต สปอนเซอร์ผู้มุ่งหวังได้ แต่คุณก็ไม่สามารถสร้างความใกล้ชิด และปฏิสัมพันธ์กับทีมงานเหมือนกับการทำ House Meeting ได้ ซึ่งรวมถึงการพัฒนาผู้นำในทีมงานของคุณด้วย

ดังนั้น การสร้างธุรกิจเครือข่ายให้สำเร็จอย่างแท้จริงนั้น เราจึงควรศึกษาทั้งการทำธุรกิจเครือข่ายแบบ Old School และ New School ซึ่งหากคุณสามารถเป็นผู้เชี่ยวชาญได้ทั้งสองด้านแล้ว คุณก็จะสามารถสร้างธุรกิจเครือข่ายได้ผลลัพธ์ที่สำเร็จอย่างที่คุณตั้งใจไว้อย่างแน่นอน

หากคุณมีข้อคิดเห็นใดเกี่ยวกับการสร้างธุรกิจเครือข่ายออนไลน์ในบทความนี้ กรุณาแบ่งปันความเห็นของคุณในกล่อง Comment ด้วยครับ

 

 

 

 

 

มนัส พัวพงษ์พันธ์

Incoming search terms:

  • เนเจอร์ไลฟ์ เน็ตเวิร์ค

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *