Attraction Marketing

Attraction Marketing หรือ การตลาดแบบดึงดูด คือการทำธุรกิจเครือข่าย โดยแทนที่จะวิิ่งไล่ล่าผู้มุ่งหวังที่เป็นคนรู้จัก  กลับใช้การตลาดเป็นตัวนำ เพื่อทำให้ผู้มุ่งหวังเป็นฝ่ายวิ่งเข้าหาเพื่อขอเข้าร่วมธุรกิจ หรือขอซื้อสินค้าเอง เรามาดูหลักการของ Attraction Marketing กันครับ

การตลาดแบบดึงดูด

สิ่งที่นักธุรกิจเครือข่ายส่วนใหญ่กมากกว่า 99% ได้รับการสอนมาเป็นระยะเวลาอันยาวนานหลายสิบปี คือการทำตลาดแบบที่เรียกว่าแบบ “ Old School”  ซึ่งก็คือ

 • การลิสต์รายชื่อทุกคนที่รู้จัก เช่น ญาติ พี่น้อง เพื่อนฝูง
 • อาจมีการ Q.I รายชื่อ
 • โทรเชิญ
 • แสดงแผน
 • สาธิตสินค้า
 • ปิดบัตรงานประชุม

ซึ่งกระบวนการที่ได้รับการสอนต่อๆกันมานี้ มักพบกับคำปฏิเสธจำนวนมาก ต้องมีความอดทน พัฒนาทักษะการขาย และทักษะผู้คนอย่างสูง เสี่ยงกับการสูญเสียความสัมพันธ์กับคนรู้จัก และเมื่อรายชื่อหมด ก็ต้องฝึกฝนกับการหารายชื่อกับคนไม่รู้จัก เช่นตามงานสังคม สัมมนาต่างๆ  หรือแม้แต่ตามร้านหนังสือ ร้านกาแฟ ฯลฯซึ่งยากมาก และมีน้อยคนที่สามารถฝึกฝนได้ ส่วนใหญ่จะท้อไปเสียก่อน และการใช้ชีวิตด้วยการแฝงด้วยการหารายชื่อ  (น่าคบไหมครับ?) และบางคนก็ถึงกับซื้อรายชื่อด้วยราคาแพง แล้วก็โทรหาทุกคน

นั่นก็คือวิธีการแบบ Old School นี้ แท้ที่จริงแล้วก็คือการทำ Direct Sell นั่นเอง เพียงแต่ว่าจะขายสินค้า หรือขายโอกาสทางธุรกิจแบบตัวต่อตัวกบคนรู้จัก ซึ่งคนส่วนใหญ่ไม่ชอบการขาย และไม่ชอบการถูกขาย ดังนั้น อัตราการสำเร็จจึงต่ำมาก สาเหตุที่ทำแบบนี้ก็คือ นักธุรกิจเครือข่ายก็ได้รับการสอนต่อๆกันมา และเหตุผลก็คือคนสอน ก็คือนักธุรกิจเครือข่ายไม่มีความรู้เรื่องการตลาด

คุณคงเคยเห็นนักขายที่ประสบความสำเร็จ แต่จำนวนคนที่สำเร็จมีน้อยมาก และการประสบความสำเร็จก็มีข้อจำกัด เนื่องจากต้องอาศัยพรสวรรค์เฉพาะตัว และพรแสวงหรือการฝึกฝนอย่างมาก และต้องมีแรงอึด หรือความอดทนสูง…  ดังนั้น คุณจึงเห็นนักธุรกิจเครือข่ายที่เข้ามาทำด้วยความฝัน แล้วออกไปเพราะวิธีการแบบ Old School จำนวนมาก (ส่วนใหญ่)

และการทำวิธีนี้ บอกได้เลยครับว่ามันยากมาก จึงต้องมีการประชุม สัมมนาสร้างแรงบันดาลใจ หรือ Motivate คุณไม่สังเกตหรือครับว่า ทำไม ธุรกิจเครือข่ายหรือขายตรงจึงเป็นวงการที่มีการประชุมเพื่อกระตุ้นสร้างแรงบันดาลใจให้ไม่ท้อ (Motivate) สิ้นเปลืองมากที่สุดในโลก และนักธุรกิจเครือข่ายก็เสียเงินเสียทองจำนวนมากกับการประชุมเหล่านี้ ทั้งที่ส่วนใหญ่ยังไม่สามารถทำเงินได้ด้วยซ้ำ?

คำตอบคือ…มันยากมากครับ

ในทางตรงกันข้าม ในธุรกิจเครือข่ายก็สอนให้คุณมีความเป็นเจ้าของธุรกิจ แต่คุณเคยเห็นธุรกิจขนาดใหญ่ที่ประสบความสำเร็จ อาศัยการขายตรงอย่างเดียวแล้วสำเร็จไหมครับ? ไม่มีอย่างแน่นอน เพราะทุกธุรกิจต้องวิเคราะห์ถึง สินค้า การผลิต และการตลาด

ดังนั้น…ถ้าคุณมีความเป็นเจ้าของในธุรกิจเครือข่ายของคุณ และมองธุรกิจเครือข่ายเป็นธุรกิจแล้ว คุณต้องนึกถึง “การตลาด” ในธุรกิจของคุณเป็นเรื่องสำคัญ แต่เพราะว่าในวงการธุรกิจเครือข่าย นักธุรกิจเครือข่ายส่วนใหญ่ไม่เคยเป็นเจ้าของธุรกิจมาก่อน และไม่รู้่ว่าธุรกิจเขาทำกันอย่างไร มีแต่ความอยากสำเร็จ และลุยแบบขายตรงอย่างเดียว ดังนั้น ถึงตอนนี้…คุณต้องเลือกว่า คุณจะเป็น ”นักขายตรง” หรือเป็น ”นักการตลาด” ในธุรกิจเครือข่ายของคุณ

นี่เป็นที่มาของการทำธุรกิจเครือข่ายที่ใช้การตลาดเป็นตัวนำ ที่เรียกว่า New School และอาศัยเทคโนโลยีทางอินเตอร์เน็ต และทำให้ผู้มุ่งหวังกลับเป็นฝ่ายเข้ามาขอร่วมธุรกิจเอง เราเรียกวิธีการทำการตลาดแบบนี้ว่า Attraction Marketing หรือ การตลาดแบบดึงดูด

การทำ Attraction Marketing ก็มีหลักการการกำหนดกลุ่มเป้าหมาย (Target Market) และทำการตลาดกับคนกลุ่มนั้น ซึ่งอาจจะมีหลายกลุ่ม ก็จะใช้วิธีการทำการตลาด และกลยุทธต่างกัน โดยต้องวิเคราะห์ความต้องการของคนในแต่ละกลุ่ม และทำการตลาดโดยตอบโจทย์ หรือแก้ไขปัญหา ความเจ็บปวด ที่คนในกลุ่มเป้าหมายเผชิญอยู่ โดยการให้ข้อมูลให้รู้ว่า เรามีวิธีการที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาให้กลุ่มเป้าหมายได้

คุณจะเห็นว่าในธุรกิจขนาดใหญ่ที่ประสบความสำเร็จ ก็ใช้วิธีการ Attraction Marketing ด้วยกันทั้งนั้นโดยที่คุณไม่รู้ตัว เช่น คนที่ต้องการทำศัลยกรรม ก็จะหาข้อมูลจากสื่อต่างๆเช่น อินเตอร์เน๊ต วิ่งเข้าหาคลีนิค โรงพยาบาลหรือคุณหมอที่มีฝีมือ ราคายุติธรรมเอง โดยที่คลีนิค หรือคุณหมอเหล่านั้นไม่ต้องวิ่งไปทำขายตรงกับคนรู้จัก แต่คลีนิคเหล่านี้ทำการตลาดกับกลุ่มเป้าหมาย คือคนที่อยากดูดีขึ้น หรือคนที่มีปัญหาเรื่องความงาม และอยากหลุดพ้นจากปัญหาที่พวกเขาเผชิญอยู่

การทำการตลาดของธุรกิจเหล่านั้น มักต้องใช้เงินทุนจำนวนมากผ่านสื่อต่างๆ เช่น ป้ายโฆษณา ทีวี หนังสือพิมพ์ ทำให้เป็นข้อจำกัดสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก และนักธุรกิจเครือข่ายโดยทั่วไปในสมัยก่อน

แต่ด้วยเทคโนโลยีทางอินเตอร์เน็ต ในปัจจุบัน ทำให้โลกออนไลน์เป็นตลาดขนาดใหญ่ ที่สามารถทลายข้อจำกัดเรื่องเงินทุน ในการทำตลาดเข้าสู่กลุ่มเป้าหมายได้ เช่น

 • การทำเว๊บไซด์ส่วนตัว และการทำBlog
 • การทำการตลาดด้วยบทความ หรือ Article Marketing
 • การทำ Email Marketing
 • การทำการตลาดบน Social Media
 • การใช้การโฆษณาแบบ Pay Per Click
 • การทำ VDO Marketing บน YouTube

ดังนั้น การใช้ Attraction Marketing ผ่านทางโลกออนไลน์ในธุรกิจเครือข่าย  จึงเป็นทางออกให้นักธุรกิจเครือข่าย ในการสร้างบัญชีรายชื่อผู้มุ่งหวังอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะเป็นผู้มุ่งหวังที่เป็นกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการอย่างแท้จริง หากรู้วิธีการทำการตลาดกับกลุ่มเป้าหมายอย่างถูกต้อง ก็จะเป็นการดึงดูดกลุ่มเป้าหมาย เข้าสู่บัญชีรายชื่อ สร้างความสัมพันธ์ต่อเนื่อง เพื่อสร้างความเชื่อถือ จนกระทั่งผู้มุ่งหวังเป็นฝ่ายสมัครใจขอเข้าร่วมธุรกิจ หรือขอซื้อสินค้ากับคุณเอง โดยที่คุณไม่ต้องเป็นฝ่ายไล่ล่า หรือเป็นฝ่ายพยายามขายของอีกต่อไป

และที่สำคัญ คุณสามารถสร้างบัญชีรายชื่อที่มีประสิทธิภาพอย่างไม่มีวันหมด คุณจะไม่มีข้อจำกัดสำคัญ ที่นักธุรกิจเครือข่ายส่วนใหญ่เจออีกต่อไป

หากคุณต้องการทราบเคล็ดลับที่หาไม่ได้ที่ไหน ในการใช้ Attraction Marketing ทาง E-Course ต่อเนื่อง 7 วัน ส่งตรงถึง E-mail ของคุณ กรุณาลงทะเบียนฟรี! โดยกรอกชื่อ และอีเมล์นช่องที่เตรียมไว้ให้ด้านขวาบนครับ

 

 

 

Incoming search terms:

 • marketing
 • attraction marketing

Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *