อย่าทำธุรกิจเครือข่าย ถ้าไม่รู้จักกลุ่มเป้าหมาย

นักธุรกิจเครือข่ายส่วนใหญ่ไม่เคยรู้เรื่องการตลาดแบบดึงดูด หรือ Attraction MArketing ไม่เคยรู้เลยว่า ใครคือคนที่เขาควรทำการตลาดด้วย ส่วนคนที่รู้ก็ไม่สามารถทำการตลาดอย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม คำถามที่สำคัญในการตลาดก็คือ คุณรู้ไหมว่า ใครคือคนที่คุณควรทำการตลาดด้วย

หากคุณเลือกทำการตลาดกับคนผิดกลุ่ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจเครือข่ายแล้ว คุณจะเสียเวลา และเสียทรัพยากรอย่างมาก และการเลือกลงทุนเวลากับคนที่ไม่ใช่ คุณจะสูญเสียเวลาแทนที่คุณจะให้กับกลุ่มคนที่ถูกต้อง และนี่ทำให้ธุรกิจเครือข่ายของคุณไม่เติบโต และอาจหดตัวเสียด้วยซ้ำ

ถึงแม้คุณมีความรู้เรื่องการใช้เครื่องมือออนไลน์ แต่ไม่ทำการตลาด ทำอย่างไร้ทิศทาง หรือเลือกทำการตลาดผิดกลุ่ม ก็ทำให้คุณสูญสียเงินไปการการโฆษณาถ้าคุณเลือกใช้ Paid Advertising เช่น Facebook Ads หรือ Banner เป็นต้น และการชักชวนคนผิดกลุ่มเข้า BLOG หรือ Capture Page ของคุณ ก็ทำให้อัตราการคลิกต่ำ และคนที่เข้ามาก็ไม่กลับมาอีก

มีปัจจัย  2 ประการที่คุณควรรู้ ในการเลือกกลุ่มเป้าหมายทางการตลาด

กลุ่มเป้าหมายสำหรับสินค้าของคุณคือใคร?

มันไม่สำคัญนะครับว่าคุณจะขายหรือทำการคลาดสินค้าอะไร หรือทำธุรกิจเครือข่ายกับบริษัทที่สุดยอดแค่ไหน แต่คุณควรเลือกกลุ่มคนเป้าหมายที่เคยซื้อสินค้าที่มีคุณสมบัติคล้ายหรือเหมือนกับสิ่งที่คุณเสนอ นั่นก็เพราะว่า คนกลุ่มนี้มีแนวโน้มที่จะสนใจในสินค้าหรือบริการประเภทนั้นอยู่แล้ว เช่น คนที่สนใจอาหารเสริมอยู่แล้ว ก็เป็นกลุ่มคนที่เปิดใจเรื่องการบริโภคอาหารเสริมอยู่แล้ว มันยากมากหากคุณไปเสนออาหารเสริมกับกลุ่มคนที่ไม่สนใจดูแลสุขภาพ หรือคิดว่าอาหหารเสริมไม่จำเป็นใช่ไหมครับ

อย่างที่บอกไว้ครับ ไม่คุณต้องการขายอะไร คุณควรมาองหากลุ่มคนที่เคยใช่สินค้าเหมือนสิ่งที่คุณต้องการขายมาก่อน เช่นหากคุณต้องการขายสินค้าเพื่อการลดน้ำหนัก คุณควรมีเป้าหมายกลุ่มคนที่เคยใช้ผลิตภ้ณฑ์ลดน้ำหนักมาก่อน เพราะคนกลุ่มนี้มีความต้องการ มีความรู้และมีประสบการณ์ในผลิตภ้ณฑ์ลดน้ำหนักมาก่อนแล้ว เคยใช้จ่ายเพื่อให้ได้ผลลัพธ์มาแล้ว ไม่ว่าจะได้ผลลัพธ์อย่างที่ต้องการหรือไม่

กลุ่มเป้าหมายที่ต้องการโอกาสทางธุรกิจคือใคร?

นักธุรกิจเครือข่ายมักได้รับการสอนต่อๆมาว่า ให้ชวนคนทุกคน นั่นหมายถึงว่า ไม่ได้หมายความว่าคนทุกคนจะมีความสนใจ หรือเคยทำ เคยลงทุนในธุรกิจเครือข่ายมาก่อน  คนทั่วไปไม่เคยค้นหาคำใน Google ด้วยซ้ำว่าธุรกิจเครือข่ายคืออะไร ไม่รู้ว่าธุรกิจเครือข่ายสามารถทำให้คนร่ำรวย มีอิสรภาพทางการเงิน และเปลี่ยนชีวิตได้ นักธุรกิจออนไลน์ส่วนใหญ่ก็ใช้เครื่องมือออนไลน์แปะไว้ตาม Web Site ต่างๆ เช่น ประกาศชักชวนหารายได้เสริมจากบ้าน แล้วหวังว่าจะมีคนกรอกรายชื่อเข้ามา ซึ่งถ้ามันเป็นวิธีที่ได้ผลก็คงรวยไปตามๆกันแล้ว และ ปัจจุบันนี้ คนมีความรู้ และพวกสิบแปดมงกุฏในโลกออนไลน์ก็มีมาก จึงยากมากที่จะมีคนกรอกข้อมูล หากปราศจากความเชื่อถือ (Trust) ในเบื้องต้น และไม่มีความต้องการอย่างจริงจัง

ดังนั้นการใช้เครืองมือออนไลน์ไม่ได้หมายความว่าคุณจะประสบความสำเร็จหากคุณไม่เลือกกลุ่มเป้าหมายในการทำการตลาด

อ่านตลาดให้ออก และกำหนดกลุ่มเป้าหมายให้ถูกต้อง เหมือนขายขนมกับกลุ่มเด็กที่กำลังหิวขนม ก็มีวิธีการทำตลาดหลายวิธี ซึ่งให้ผลลัพธ์แตกต่างกัน

วิธีแรก

คุณจ้างพนักงานขายไปเดินเร่ขายขนมเด็กตามสี่แยกต่างๆทั่ว กทม. แล้วหวังว่าจะมีเด็กมาขอซื้อขนม

วิธีที่สอง

คุณไปวางขายขนมเด็กตามร้านขายขนม ในโรงเรียน หรือหน้าโรงเรียนที่มีกำลังซื้อ

คุณว่าวิธีไหนจะได้ผลมากกว่่ากัน?

คำตอบคือ วิธีที่สองแน่นอน และนี่คือการทำการตลาดให้กับกลุ่มเป้าหมาย

ทีนี้ลองมาดูว่า วิธีทำการตลาดธุรกิจเครือข่ายที่ทำกันอยู่โดยทั่วไปเป็นแบบไหน?

และนี่จึงเป็นคำตอบในตัวมันเองครับว่าทำไมนักธุรกิจเครือข่ายโดยทั่วไปจึงได้รับการปฏิเสธจำนวนมาก เพราะส่วนใหญ่แล้วไปเสนอโอกาสทางธุรกิจกับคนที่ไม่เคยทำธุรกิจเครือข่าย ไม่รู้ว่าธุรกิจเครือข่ายคืออะไร ยังไม่คิดหาอะไรสำรองในชีวิต ไม่มีความฝัน ไม่ต้องการธุรกิจเครือข่าย ยังหมกมุ่นแต่ในสิ่งที่ตัวเองยังทำอยู่

การใช้การตลาดเป็นตัวนำจึงเป็นสิ่งที่นักธุรกิจส่วนใหญ่ไม่นึกถึง ไม่ให้ความสำคัญ ไม่มีความรู้ เป็นจิกซอว์ที่ขาดหายไป

คุณอาจทำตลาดกับกลุ่มนักธุรกิจเครือข่าย ซึ่งมีแนวคิดต้องการความสำเร็จ มีความรู้เรื่องราวของธุรกิจเครือข่ายอยู่แล้ว พร้อมที่จะลงทุน โดยที่คุณสามารถให้ความรู้ แนะนำวิธีการให้เขาประสบความสำเร็จ หากเขาได้ร่วมธุรกิจกับคุณ หากคุณมีเครื่องมือที่ดีพอ และให้เขารู้ว่าคุณมีวิธีการที่สามารถนำพาเขาหลุดพ้นจากความเจ็บปวดหรือล้มเหลวได้

ถึงตอนนี้คุณคงรู้แล้วนะครับว่าคุณควรทำการตลาดสินค้าและธุรกิจเครือข่ายของคุณกับใคร

แต่ผมไม่ได้บอกให้คุณโฆษณาสินค้าหรือโอกาสทางธุรกิจของคุณนะครับ เพราะถ้ามันง่ายแบบนั้น บริษัทฯต่างๆก็คงไม่ต้องการนักธุรกิจเครือข่ายมาร่วมธุรกิจ

แต่คนทุกคนหาวิธีการแก้ไขปัญหาในสิ่งที่พวกเขากำลังประสบหรือได้รับความเจ็บปวดอยู่ หากคุณหาหนทางแก่ไขปัญหาที่พวกเขาเผชิญอยู่ได้ พวกเขาก็เป็นกลุ่มเป้าหมายที่คุณควรให้ความสนใจมากที่สุด

การตลาดแบบดึงดูด หรือ Attraction Marketing จึงเป็นวิธีการทำการตลาดสำหรับนักธุรกิจเครือข่ายยุคใหม่เพื่อสร้างผลลัพธ์อย่างรวดเร็ว คุณจะสามารถสปอนเซอร์ผู้คนที่มีคุณภาพได้จำนวนมากมาย อย่างไร้ขีดจำกัด เพราะต้องรู้กลุ่มเป้าหมายและทำการตลาดกับกลุ่มเป้าหมายนั้น โดยใช้เทคโนโลยีออนไลน์เป็นเครื่องทุ่นแรง และประหยัดค่าใช่จ่าย ที่มีประสิทธิภาพอย่างยิ่งในโลกปัจจุบัน

หากคุณต้องการรับข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ และทราบเคล็ดลับการตลาดแบบดึงดูด หรือ Attraction Marketing ที่ไม่เคยเปิดเผยที่ใดมาก่อน กรุณาลงทะเบียนฟรี! โดยกรอกชื่อและอีเมล์ในช่องที่เตรียมไว้

 

ลงทะเบียน ที่นี่!
รับฟรี E-Book
“ฝ่าทะลุขีดจำกัด
ธุรกิจเครือข่าย
ด้วย
Attraction Marketing
เพื่อเพิ่มผลลัพธ์ในธุรกิจของคุณ 

 

 

หากคุณเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ กรุณาคลิก Like และให้ Comment ที่มีประโยชน์ ขอบคุณครับ

 

 

Incoming search terms:

  • target
  • กลุ่มเป้าหมาย คือ
  • กลุ่มเป้าหมาย หมายถึงอะไร

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น