เริ่มต้น Attraction Marketing อย่างไร แบบรู้จริง?

เริ่มต้น Attraction Marketing อย่างไร แบบรู้จริง?

อะไรคือ “การตลาดแบบดึงดูด” สำหรับนักธุรกิจเครือข่าย?

เป็นที่รู้กันว่า Attraction Marketing หรือ “การตลาดแบบดึงดูด” ได้ถูกนำมาใช้ในธุรกิจเครือข่ายมาระยะหนึ่งแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในต่างประเทศ

การตลาดดึงดูดเริ่มต้นอย่างไร

ซึ่งหลักการของ “การตลาดแบบดีงดูด” หรือ Attraction Marketing ก็คือ การทำธุรกิจเครือข่ายโดยวิธีการผ่อนแรงจาก การทำการตลาดโดยการทำแบรนด์ Branding และการทำโฆษณาผ่านสื่อต่างๆ ต่อกลุ่มเป้าหมาย แต่สิ่งที่คุณควรทราบก็คือ บริษัทที่ดำเนินการธุรกิจเครือข่ายไม่ได้สอนการทำการตลาดแบบดึงดูดให้กับนักธุรกิจ แต่นักธุรกิจเครือข่ายที่มีความรู้หรือผ่านการศึกษาเรื่องนี้มักจะนำมาใช้เพื่อทำการตลาดให้กับตัวเอง ไม่ใช่ให้กับตัวบริษัท

หลักการที่สำคัญก็คือ การสร้างเนื้อหาของบทความที่มีคุณภาพ ที่เป็นประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมาย หรือแก้ปัญหาที่กลุ่มเป้าหมายกำลังพบอยู่ แล้วหาวิธีให้บทความหรือเนื้อหานั้นเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างถูกต้อง ผ่านสื่อกลาง เช่น

เป้าหมายก็คือ เพื่อให้คนที่เป็นกลุ่มเป้าหมายให้ข้อมูลช่องทางการติดต่อโดยสมัครใจ เช่น อีเมล์, Line, หรือแม้แต่หมายเลขโทรศัพท์ เพื่อได้รับประโยชน์เช่น ข้อมูล หรือความรู้เพื่อประโยชน์ในการทำธุรกิจของเขา ซึ่งเป็นการบวนการในการสร้างคุณค่า นำมาซึ่งความเชื่อถือต่อผู้ให้ข้อมูลกับรายชื่อเหล่านั้น และเปิดโอกาสให้นำเสนอสินค้าหรือบริการต่างๆในลำดับต่อไปที่อาจเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจของเขาเหล่านั้น

แต่เป้าหมายสูงสุดก็คือ การนำเสนอโอกาสทางธุรกิจ ซึ่งจะได้ผลดีต่อเมื่อได้สร้างความสัมพันธ์ และความเชื่อถือจากคุณค่าและประโยชน์ที่คุณได้มอบให้ ซึ่งนำไปสู่การตัดสินใจเข้าร่วมทีมจากผู้มุ่งหวัง

มีความเข้าใจผิดหลายอย่าง ว่าสิ่งเหล่านี้คือ Attraction Marketing ซึ่งแท้ที่จริงแล้วมันไม่ใช่เลย และก็คือ

สิ่งที่นักธุรกิจเครือข่ายทำกันโดยทั่วไปเพื่อสร้างบัญชีรายชื่อผู้มุ่งหวัง โดยมักจะวิธีการดังต่อไปนี้

Old-School– การลิสต์รายชื่อคนรู้จัก

– ซื้อรายชื่อจากแหล่งต่างๆ

– การโทรหาคนไม่รู้จัก

– การแจกใบปลิวตามที่ชุมชน

– การโพสหรือแปะลิงค์ตามกลุ่มต่างๆใน Social Media

– การโฆษณาในคอลัมน์นิตยสาร หนังสือพิมพ์

 

 

วิธีการเหล่านี้อาจจะเวิร์ค แต่มันคือการตลาดแบบผลักดัน (Push Marketing) หรือกระจายธุรกิจไปอย่างกว้างๆไร้จุดหมาย

push-vs-pull-marketing

อีกแบบหนึ่งคือ Outbound Marketing หรือการนำพาธุรกิจไปหากลุ่มเป้าหมาย เช่น การจัดงานอีเวนท์ การออกบู๊ท การทำขายตรงหรือ Direct Sale การทำโฆษณาแบบต่างๆ การส่งอีเมล์ การทำ Telemarketing เป็นต้น ซึ่งต้องใช้ปริมาณมากโดยหวังว่าจะพบใครบางคนที่ใช่

ซึ่งการทำการตลาดแบบ Outbound Marketing นี้จนถึงจุดๆหนึ่ง คุณอาจจะคาดการณ์ดึงจำนวนหรืออัตราส่วนการตอบรับได้ แต่การทำการตาดแบบนี้ นับวันก็ยิ่งได้รับความนิยมลดลงเข้าไปทุกที เพราะมีประสิทธิภาพต่ำมากในยุคอินเตอร์เนตในปัจจุบัน

outbound inbound marketing

เหตุผลแรก

ทุกวันนี่ เรามักได้รับข้อความหรือข้อมูลเยอะมาก ที่เข้ามาหาราทางอินเตอร์เนตในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป้นเรื่องส่วนตัว เรื่องงาน ขายของ สแปม มากมายจนขี้เกียจอ่าน เรามักจะเลือกอ่านทำจำเป็นหรือสำคัญจริงๆ ส่วนที่เหลือ เราก็มักลบทิ่งไป หรือ เก็บไว้ก่อน (เก็บจริงๆแต่ไม่ได้อ่าน) และยิ่งมีระบบกันสแปมด้วยแล้ว ข้อมูลเหล่านี้ก็จะถูกกรองออกไปเยอะมาก

เหตุผลที่สอง

อย่าลืมว่านี่คือยุคอินเตอร์เน็ต หากคุณต้องการทำธุรกิจในยุคนี้ ก็หนีไม่พ้นการเรียนรู้ที่จะใช้มันเป็นเครื่องมือในการทำการตลาด ไม่ว่าจะเป็น Search Engine, Blogs, และ Social Media ทุกอย่างจะอยู่ที่ปลายนิ้วของคุณ รวมถึงข้อมูลที่ใช้ในการตัดสินใจซื้ออีกด้วย

ไม่จำเป็นต้องใช้ Push Marketing สำหรับ Attraction Marketing

แทนที่จะทำการตลาดแบบ Push Marketing ให้กับคนจำนวนมากๆ และได้รับคำปฏิเสธจำนวนมากตามมา แทนที่จะพยายามส่งข้อมูลหรืออีเมล์ถึงคนมากๆแล้วถูกบล๊อก หันมาใช้ Attraction Marketing หรือการตลาดแบบดึงดูด ให้คนที่เป็นกลุ่มเป้าหมายเป็นฝ่ายค้นหาคุณ แล้วเป้นฝ่ายขอติดต่อคุณเองไม่ดีกว่าหรือ?

ในการเริ่มต้นการตลาดแบบดึงดูด หรือ Attraction Marketing คุณจะต้องตระเตรียมบางสิ่งบางอย่างให้พร้อม บางสิ่งบางอย่างที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ บางสิ่งที่จะทำให้คุณสามารถถูกเข้าถึงจากกลุ่มเป้าหมายของคุณ และบางอย่างที่ทำให้เกิดการปิดการขายไม่ว่าจะเป็นสินค้า บริการ หรือโอกาสทางธุรกิจ

สิ่งแรกที่คุณต้องรู้ก็คือ  การตลาดแบบดึงดูด Attraction Marketing มีประโยชน์กับคุณเป็นอย่างยิ่ง 3 ประการ

  1. ช่วยให้กลุ่มเป้าหมายของคุณค้นพบคุณได้จากทางออนไลน์
  2. ช่วยเปลี่ยนจากผู้ที่มาเยี่ยมชมเป็นผู้มุ่งหวัง และเปลี่ยนจากผู่มุ่งหวังเป็นลูกค้า หรือผู้ร่วมธุรกิจ
  3. ช่วยสร้างภาพพจน์ของคุณให้เป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องราวที่คุณแบ่งปัน ไม่ใช่นักขาย เพราะว่ากลุ่มเป้าหมายเป็นฝ่ายเข้ามาหาคุณเอง

องค์ประกอบที่สำคัญในการทำการตลาดแบบดึงดูดอย่างมีประสิทธิภาพ

เครื่องมือทางการตลาดที่ใช้ในการเชื่อมต่อกับกลุ่มเป้าหมาย

นี่เป็นส่วนที่สำคัญในขั้นต้น ที่จะทำให้ผู้มุ่งหวังค้นพบคุณทางอินเตอร์เนต ซึ่งอาจเป็นการทำโฆษณาโดยเลือกกลุ่มเป้าหมาย โดยเนื้อหาอาจเป็นได้ทั้ง บทความ วิดีโอ หรือผสมผสานกัน การทำการตลาดผ่านทางอินเตอร์เนตนั้น คุณจะต้องนำทุกช่องทางมาสู่ Hub ซึ่งแนะนำว่าเป็น Blog จะดีที่สุด อย่างไรก็ตามอาจเป็นอย่างอื่นก็ได้หากใช้อย่างเหมาะสมตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้

blog-hub-social-media โซเชียมีเดีย

Blog เป็นช่องทางหนึ่งซึ่งง่ายต่อการนำเสนอเนื้อหา และปรับปรุง อัพเดทได้อย่างสะดวกรวดเร็ว เพื่อให้ Search Engine นำกลุ่มเป้าหมายมายังเว๊บไซด์ ซึ่งในปัจจุบัน WordPress ก็เป็น CMS ที่ง่าย และสะดวกสำหรับการสร้าง Blog เป็นอย่างมากในปัจจุบัน

หากคุณต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blog บทความเหล่านี้ช่วยคุณได้

  1. 8 เคล็ดลับสำหรับเพิ่มความนิยมและสร้างรายได้ให้ Blog
  2. ขั้นตอนสำคัญ 7 ประการสำหรับสร้าง Blog ให้ดังระเบิด!
  3. สร้างรายชื่อผู้มุ่งหวังจาก BLOG ได้อย่างไร?
  4. 5 เหตุผลนักธุรกิจเครือข่ายควรมีบล๊อก
  5. 6 เคล็ดลับในการสร้าง Blog ให้มีแฟนพันธ์ุแท้
  6. ติดจรวดให้ธุรกิจเครือข่าย MLM ออนไลน์ ด้วย Blog

โซเชียลมีเดียเป็นอีกช่องทางที่ใช้สำหรับการเชื่อมต่อได้อย่างดี

โซเชีลยมีเดีย-Social media โซเชียลมีเดียเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ผู้มุ่งหวังของคุณใช้ค้นหาคำตอบในปัญหาที่เขากำลังเผชิญอยู่ เช่น Facebook Twitter, YouTube, Linkedin แต่ก็เป็นเพียงช่องทางเท่านั้น ที่จะนำกลุ่มเป้าหมายเข้าสู่ Hub ของคุณ

ปัจจุบัน Facebook เป็น Social Media ที่ทรงพลังที่สุด เพราะเกือบทุกคนมี Facebook

เริ่มต้นการใช้งานอย่างง่ายๆจาก Facebook Profile แล้วจากนั้นขยับไปเป็น Fanpage

ศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับ การโพสเนื้อหาบน Social Media อย่างไรให้มีประสิทธิภาพด้วยนะครับ

 

Lead Capture Pages

เมื่อมีคนเข้ามาพบคุณทางอินเตอร์เนต คุณต้องการวิธีการที่จะได้ข้อมูลติดต่อของเขาโดยการสมัครใจ ซึ่งอาจเป็นการแลกกัเปลี่ยนกับบางอย่างที่เป็นประโยชน์กับเขากับข้อมูลการติดต่อของเขา คุณสามารถดูตัวอย่าง Capture Page ได้จาก

ระบบอีเมล์อัตโนมัติ (Auto Email Marketing System)

ระบบอีเมล์อัตโนมัติ Autoresponseคือวิธีการกระจายส่งอีเมล์ให้กับผู้ที่ให้อีเมล์กับคุณแบบอัตโนมัติ ซึ่งเป็นระบบที่จะเก็บข้อมูลอีเมล์ของผู้ที่สมัครใจกรอกอีเมล์กับคุณเพื่อรับข้อมูลจากคุณ ซึ่งวิธีการนี้ต่างจากการสแปมอีเมล์เพราะการสแปมคือการส่งข้อมูลให้กับคนที่ไม่ได้สมัครใจรับข้อมูลกับคุณ แต่ระบบอีเมล์อัตโนมัติจะส่งอีเมล์ในบัญชีรายชื่อที่สมัครใจ

สำหรับการตลาดแบบดึงดูดนั้น อีเมล์อัตโนมัติคือวิธีการหนึ่งที่ใช้สำหรับสร้างความสัมพันธ์กับผู้มุ่งหวัง โดยการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในเรื่องที่ผู้มุ่งหวังได้แสดงความสนใจเอาไว้

การติดตามผู้มุ่งหวังด้วยวิธีนี้ จะช่วยให้คุณวางตัวเป็นมืออาชีพ เพราะว่าคุณกำลังให้ความรู้ในสิ่งที่เป็นประโยชน์กับเขา จนกระทั่งเกิดความเชื่อถือและขอเข้าร่วมธุรกิจกับคุณ

การตลาดผ่านอีเมล์ Email Marketing จะทำให้คุณสานความสัมพันธ์กับผู้ที่อยู่ในรายชื่อผู้มุ่งหวัง โดยให้ระบบหรือเครื่องมือจากผู้ให้บริการ ซึ่งคุณสามารถจัดกลุ่ม บริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอีเมล์อัตโนมัติได้จากบทความนี้

 

การติดตามผล Tracking

อย่ามองข้ามสิ่งนี้เด็ดขาด!

Google Analytics จะแสดงให้คุณเห็นว่า คนที่สนใจเข้ามาพบกับเว็บไซด์ของคุณได้อย่างไร ใช้คำอะไร จากแหล่งไหน คุณสามารถปรับปรุงเว๊บไซด์ของคุณให้มีอันดับดีขึ้น ตรงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้นจากข้อมูลเหล่านี้ ผู้คนสามารถเข้าถึงคุณได้ตลอดเวลาบนโลกของอินเตอร์เน๊ต มันทำงานตลอด 24 ชม ไม่มีวันหยุดไม่ว่าคุณจะนอนหลับ ไปเที่ยว ขับรถ ทานข้าว ฯลฯ หลังจากคุณได้ติดตั้งและเริ่มต้นใช้งาน

การที่กลุ่มเป้าหมายมาพบกับเนื้อหาในบทความคุณ ซึ่งต้องมีคุณภาพด้วย กลุ่มเป้าหมายก็จะลงทะเบียนสมัครรับความรู้หรือข้อมูลจากคุณด้วยความสมัครใจ ด้วยข้อมูลติดต่อของเขา เช่นชื่อ อีเมล์ หรือแม้แต่หมายเลขโทรศัพท์

เมื่อกลุ่มเป้าหมายได้ให้ข้อมูลในช่องลงทะเบียนแล้ว ระบบอีเมล์อัตโนมัติก็จะส่งข้อมูลหรือเนื้อหาที่มี่คุณค่าตามที่เขาคาดหวังไว้ ซึ่งเป็นการปูทางไปสู่การขายสินค้า บริการ และเข้าร่วมธุรกิจกับคุณนั่นเอง การตลาดแบบดึงดูดเป็นรูปแบบการตลาดสำหรับสร้างบัญชีรายชื่อผู้ผู้มุ่งหวัง สร้างความสัมพันธ์ อาจรวมถึงสร้างกระแสเงินสด (ในรูปแบบของสินค้า คอร์สการเรียนรู้ ฯลฯ) ในระหว่างการสร้างธุรกิจเครือข่ายหลักของคุณอีกช่องทางหนึ่ง

การตลาดแบบดึงดูด vs กระแสเงินสด

คุณอาจใช้วิธีโฆษณาไปยังกลุ่มเป้าหมายผ่าน Pay Per Click เช่นในกูเกิลและโซเชียลมีเดียต่างๆ เพื่อดีงกลุ่มเป้าหมายเข้าสู่ Capture Page ซึ่งเป็นวิธีหนึ่งที่ใช้กันอย่างได้ผล

ขั้นตอนต่อไป

หากคุณอ่านบทความนี้จนถึงจุดนี้ และได้ศึกษาลิ่งค์บทความที่ให้ไว้แล้ว ที่เหลือก็เพียงแต่การลงมือทำเท่านั้น คุณสามารถเริ่มต้นศึกษาติดตั้งเครื่องมือที่ใช้สำหรับทำการตลาดแบบดึงดูด สำหรับรายละเอียดที่มากขึ้น คุณสามารถหาได้จากข้อมูลใน Ebook  “ฝ่าทะลุขีดจำกัดธุรกิจเครือข่าย ด้วย Attraction Marketing” ซึ่งคุณสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีจากใน Web Site นี้

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *